Chat with us, powered by LiveChat

Cách thả gà đá cựa sắt như thế nào để gà có được ưu thế?

Thả gà đá cựa sắt như thế nào là yếu tố không nhỏ ảnh hưởng tới sự thành bại của chiến kê. Chính vì vậy, người được giao nhiệm vụ này phải nắm vững cách thả gà đá cựa sắt theo đúng quy định để chiến kê có thể giành được ưu thế tốt nhất khi vào trận. Cụ thể, cách thức thả gà trong hình thức này được thực hiện ra sao, cần lưu ý điều gì? Hãy xem hết bài viết này của Gà Việt SV388, anh em sẽ có được những thông tin hữu ích.

cách thả gà đá cựa sắt

Cách thả gà đá cựa sắt đúng, mang lại hiệu quả cao

Không phải cứ thả gà như thế nào cũng được, trong các trường đấu chuyên nghiệp họ có riêng một người chuyên làm nhiệm vụ này. Trong cách thả gà đá cựa sắt cần phải đảm bảo các kỹ thuật sau đây:

Kỹ thuật nài gà trong cách thả gà đá cựa sắt

Nài gà chính là những người làm nhiệm vụ thả gà để chúng vào thi đấu với nhau. Nếu thả đúng cách, chiến kê sẽ có được lợi thế ban đầu để tấn công và kết liễu đối thủ. Thế nhưng nếu nài gà không đúng cách có thể làm gà mất trụ, đứng không vững, hoảng loạn và mất lợi thế tấn công. Vậy nên người nài gà cần nắm vững cách thả gà đá cựa sắt theo quy định.

cach tha ga da cua sat 2

Những lưu ý khi nài gà và thả gà đá cựa

Có khá nhiều vấn đề mà nài gà cần lưu ý khi tiến hành thả gà đó là:

  • Ôm gà phải đúng cách, giữ đúng vị trí theo quy định ở trên sân.
  • Tuyệt đối tránh chạm vào cựa của gà chiến kẻo làm cựa bị xô lệch hoặc gây chấn thương cho chính nài gà.
  • Đảm bảo chiến kê có thể nhìn rõ đối thủ để chúng giữ được sự hưng phấn và máu chiến cho mình.
  • Ánh sáng bên ngoài không nên chiến thẳng, chiếu trực tiếp vào gà có thể ảnh hưởng tới thị lực của chúng, gặp bất lợi khi giao chiến.
  • Tay tạo áp lực vừa phải, không ghì gà quá mức làm gà mất trụ.

cach tha ga da cua sat 3

Các yếu tố khi thả gà đá cựa sắt

Khi tìm hiểu về cách thả gà đá cựa sắt, có nhiều điều mà anh em cần đặc biệt lưu tâm tới đó là:

Ôm gà, nài gà và thả gà đúng kỹ thuật

Với những người làm nhiệm vụ nài gà, cần phải nắm rõ các kỹ thuật cụ thể như sau:

  • Ôm gà vào trường đấu, hạn chế ôm gà đi khoa trương xung quanh có thể khiến chúng bị hoảng sợ, giãy giụa gây mất sức trước khi vào trận. Có những con bị ảnh hưởng tâm lý và có thể bỏ chạy khỏi sới khi được thả ra.
  • Trước khi vào trận, có một khoảng thời gian để nhử gà cho chúng nhìn thấy nhau, kích thích được sự hăng máu của các chiến kê. Lúc này, cho chúng mổ lẫn nhau vài cái để tăng sự hăng máu, nhưng không nên cho mổ quá nhiều.
  • Khi có hiệu lệnh thả gà từ trọng tài, nàu gà sẽ phải thả gà xuống đất, tay nắm đuôi, tay còn lại úp vào phần cánh, eo để cố định gà nhưng giữ lực vừa phải để tránh làm gà mất thế khi xông ra. Sau đó, khi có hiệu lệnh thả gà, buông cả hai tay ra để hai chiến kê xông vào nhau. Đó là cách thả gà đá cựa sắt chuẩn mà anh em cần nhớ.
  • Để đảm bảo sự công bằng, nên bố trí chiếc gương trắng trong suốt ở giữa hai chiến kê khi chúng nhìn thấy nhau. Sau đó tiến hành thả gà đá ra cũng như rút gương lên khi chúng đã ổn định và sẵn sàng để giao chiến. Tấm gương này sẽ giúp tránh tình trạng gà chưa ổn định hoặc sẵn sàng như đã vào thi đấu khiến chúng bị hạ đo ván nhanh chóng.

cach tha ga da cua sat 4

Địa hình thi đấu

Mỗi trường gà sẽ có địa hình thi đấu khác nhau. Nếu khu vực thi đấu có địa hình không thực sự bằng phẳng, nên chọn những vị trí cao hơn, phẳng hơn để gà có được lợi thế tốt hơn khi nhập cuộc. Thêm nữa, sàn thi đấu của sới gà, trường gà phải là nền cát, nền đất, không nên là sàn xi măng vì có thể làm cựa, móng gà bị hư. Bề mặt sàn phải được dọn dẹp sạch sẽ, không gian đủ rộng, không vướng các đồ vật, cây cối nào để tránh làm gà bị thương.

cach tha ga da cua sat 5

Ánh sáng trong đá gà cựa sắt

Bất luận đá trong nhà hay ngoài trời thì ánh sáng cũng phải đảm bảo có cường độ vừa phải, không quá sáng, không quá tối. Tuyệt đối không chiến thẳng ánh sáng vào mắt của gà khiến chúng gặp bất lợi khi thi đấu.

cach tha ga da cua sat 6

Cẩn trọng với các chiêu trò khi tham gia sới nhỏ, lẻ

Ở những trường gà lớn như Thomo, cách thả gà đá cựa sắt được quy định rất rõ ràng, có người thả riêng, có người tách riêng nên ít khi xảy ra gian lận. Tuy nhiên nếu anh em mang gà đi đá ở các sới nhỏ, nài gà sẽ kiêm luôn việ tách gà. Đó là lúc các mánh lới, chiêu trò sẽ được áp dụng, những ai kinh nghiệm non yếu sẽ rất dễ bị bịp ở đoạn này. Vậy nên hãy đặc biệt chú ý động thái cách thả gà đá cựa sắt của nài gà để tránh chiến kê của mình gặp bất lợi nhé anh em!

cach tha ga da cua sat 7

Lời Kết

Trên đây là chi tiết cách thả gà đá cựa sắt mà anh em cần nắm được. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các sư kê có thêm kinh nghiệm khi mang gà đi thi đấu, gà chiến sẽ có được lợi thế tốt hơn khi nhập cuộc.