Chat with us, powered by LiveChat

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi với 4 bước cực dễ

Cách tỉa lông gà chọi có khó không, các bước thực hiện như thế nào? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều sư kê mới nhập môn đang thắc mắc. Về cơ bản cách tỉa lông cho gà chiến không khó, quan trọng là anh em phải nắm được nguyên tắc thực hiện và các bước triển khai. Những thông tin này sẽ được Gà Việt SV388 gửi tới quý sư kê ngay sau đây.

Tại sao phải học cách tỉa lông gà chọi?

Đối với gà đòn, việc cắt tỉa lông là điều bắt buộc mà sư kê cần phải thực hiện. Nó mang tới khá nhiều lợi ích như sau:

cach tia long ga choi 1

  • Cắt bớt lông tại một số vị trí trên cơ thể là cách để giảm đi sự vướng víu cho gà trong quá trình chiến đấu.
  • Tỉa bớt lông cho gà cũng là cách giúp gà tỏa nhiệt tốt hơn, làm mát nhanh chóng hơn trong khi đang tham gia thi đấu.
  • Đặc biệt, học cách cắt tỉa lông gà chọi sẽ giúp chiến kê sở hữu ngoại hình ấn tượng, trông mạnh mẽ và phong độ hơn. Đồng thời, thuận tiện hơn trong việc om bóp vào nghệ.
  • Cắt tỉa bớt lông giúp gà giảm bị bọt, mạt, các vấn đề về da tốt hơn.

cach tia long ga choi 2

Xêm thêm: Gà chọi không chịu đá – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Khi nào nên tiến hành cắt tỉa lông cho gà chọi?

Không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cách cắt tỉa lông cho gà chọi được. Thời điểm lý tưởng nhất để làm việc này đó chính là khi gà hoàn thành quá trình thay lông đợt 1, tầm 10 – 12 tháng tùy vào từng giống gà.

cach tia long ga choi 3

Cách cắt tỉa lông cho gà chọi chuẩn với 4 bước cơ bản

Theo các sư kê lâu năm, việc cắt tỉa lông cho gà chọi cần được tiến hành lần lượt theo trình tự 4 bước như sau, anh em hãy lưu tâm để thực hiện cho đúng:

Cắt tỉa lông cho phần đầu

Đầu tiên trong cách tỉa lông gà chọi, ta tiến hành cắt tỉa lông vùng đầu. Theo đó, ta sẽ thao tác từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống. Tức là lông gáy rồi đến lông 2 bên và cuối cần cổ.

cach tia long ga choi 5

Anh em lưu ý, chừa lại phần lông che hầu, cần non và ngực. Bởi đây là các vùng nhạy cảm, dễ bị đối thủ tác động vào khi giao chiến. Ngoài ra cũng giữ lại phần lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ, mọc dài xuống chân sọ.

Cách tỉa lông gà chọi chuẩn đó là cầm từng chùm lông, dựng đứng lên thật căng vào cắt sát vào chân lông gà. Như vậy lông cắt sẽ trông gọn gàng hơn, không bờm xờm khi thả ra.

Cắt tỉa lông hông và nách

Tỉa lông hông và nách sẽ giúp cho cơ thể gà tỏa nhiệt tốt hơn trong những ngày nắng nóng, đồng thời tránh mất sức khi thi đấu cường độ cao. Cách tỉa lông gà chọi cho vùng hông và nách này được thực hiện như sau:

cach tia long ga choi 4

  • Tỉa lông từ nách non cho tới phao câu, nơi có nhiều lông nhất. Sau đó cắt lông mao và lông lưng. Lưu ý, không nên cắt tỉa lông quá sâu ở vùng này khiến gà mất dáng, mất thế.
  • Khi tiến hành tỉa lông hông và nách nếu tìm được xương hông nhô ra, hãy lấy đó làm chuẩn để tỉa theo để tạo dáng cho gà trông đẹp mắt, gọn gàng hơn.

Cắt tỉa lông đùi cho gà chiến

Phần đùi anh em chỉ nên cắt tỉa vùng lông tiếp giáp với hông, lông mao phía trong đùi mà thôi. Còn khu vực lông mao quấn quanh đùi ngoài, cách gối tầm 5cm thì không cắt. Tỉa lông đùi phải đảm bảo thuận tiện cho việc om bóp nghệ, vuốt nước và phun hậu cho gà. Phô ra được vùng đùi với các bó cơ săn chắc, mạnh mẽ để tăng sự hùng dũng, oai phong của chiến kê.

cach tia long ga choi 6

Cách tỉa lông gà chọi vùng lông bụng dưới lườn

Đây chính là vùng lông quan trọng nhất mà sư kê cần đặc biệt chú ý tới khi cắt tỉa. Chỉ cắt tỉa lông bụng ở dưới lườn, khu vực từ đùi xuống tới phao câu thôi. Không cắt lông ngực kéo xuống đùi, giữ chúng để làm lá chắn bảo vệ gà khỏi các vết cào của đối thủ khi thi đấu. Bên cạnh đó, anh em cũng nên giữ lại 5 – 6 cọng lông ở phao câu để tránh gió xâm nhập vào bên cơ thể thông qua cửa hậu.

cach tia long ga choi 7

Lời Kết

Đó là cách tỉa lông gà chọi với 4 bước cơ bản mà anh em cần nắm được. Lưu ý, việc cắt tỉa lông chỉ áp dụng cho gà đòn truyền thống, gà đá cựa sắt không nên cắt tỉa để tạo lá chắn cho gà khỏi các pha chém từ đối thủ. Nếu anh em nào chưa thành thạo việc này, có thể nhờ sư kê có kinh nghiệm chỉ dạy rồi làm theo.